Nhung hươu nên cắt vào mùa nào trong năm?

Nhung hươu được nhiều người chọn sử dụng từ xưa tới nay. Bởi nó cung cấp lượng chất dinh dưỡng lớn cho người sử dụng. Không phải nhung hươu cắt vào mùa nào cũng mang đến bạn chất dinh dưỡng lớn. Hãy điểm qua những thời điểm nên cắt lộc nhung cùng nhunghuou24h ngay dưới đây để có thêm cho mình những kiến thức bổ ích.

Nhung hươu nên cắt vào mùa xuân

Nhung hươu thực chất là sừng non của hươu, hay còn gọi lộc nhung. Thông thường vào mùa thu sừng hươu sẽ rụng xuống, chất dinh dưỡng dần được tích tụ lại đến mùa xuân tạo lộc.

Trước đây, khi hươu thường được chăn thả theo hình thức tự nhiên sừng non sẽ được thu hoạch mỗi năm 1 lần, vào mùa xuân. Bởi lúc này người ta quan niệm rằng lộc lá mùa xuân luôn tươi tốt. Nhung hươu khi được khai thác vào mùa này mang đến người sử dụng đồi dào chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người.

Hiện nay hươu được nuôi nhiều hơn chăn thả tự nhiên. Cách chăm sóc chuyên nghiệp đó khiến người nuôi thu hoạch được 2 lứa mỗi năm. Trung bình trọng lượng của những cặp nhung hươu đạt được trên dưới 1 kg. Tuy nhiên, nhung nuôi thường không cho giá trị cao so với lộc nhung được lấy từ tự nhiên.

Cắt nhung hươu được thực hiện như thế nào?

Để có được cặp nhung hươu bồi bổ sức khỏe không đơn giản. Nó đòi hỏi phải trải qua quy trình cắt lộc nhung đầy khó khăn và phức tạp. Điều đó được thể hiện ngay dưới đây.

Trước khi cắt nhung hươu cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như dây thừng, lưỡi cưa cùng đội quân cắt nhung hươu chuyên nghiệp. Nếu 1 mình không thể thực hiện được điều đó.

Quy trình cắt nhung hươu phải thực hiện nhanh, gọn, an toàn. Bởi nếu sai sót nó có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của hươu hay làm mất đi dưỡng chất trong nhung hươu. Theo đó cần chọn đúng vị trí cắt cách gốc nhung tầm 1 cm. Khi thực hiện có thể cưa nhanh, tuy nhiên gần đứt nên cưa chậm lại để đảm bảo an toàn cho lộc nhung khi cắt.

Lộc nhung vừa đứt nên dùng túi bóng buộc thật chặt tại đầu cắt. Điều này sẽ hạn chế tình trạng huyết nhung tràn ra ngoài gây mất chất. Bên cạnh đó cần thực hiện cầm máu ngay lập tức cho hươu, tránh để hiện tượng mất máu quá nhiều khiến chất lượng hươu giảm xuống.

Trong quá trình thực hiện cắt cần chú ý lấy lượng huyết nhung chảy ra khi cưa lộc nhung. Bởi chất dinh dưỡng trong nó rất tốt, mang lại sức khỏe cho người sử dụng. Đồng thời cần cố định hươu thật chặt để thu được hiệu quả cao trong quá trình thực hiện.

Hươu sau khi đã lấy nhung cần chú ý bồi bổ sức khỏe. Bởi nó không chỉ giúp con vật lấy lại sức, lấy lại lượng máu đã mất, ngoài ra còn đảm bảo cho lộc nhung tại các lứa sau này.

Tại Việt Nam lộc hươu Hương Sơn Hà Tĩnh được đánh giá cao nhất. Bạn nên mua nó phục vụ nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, khi mua nhung hươu nên tìm đến tại vườn, mua trực tiếp rồi mới cắt nhằm đảm bảo thu được hiệu quả cao.

Hy vọng những kiến thức chúng tôi vừa chia sẻ kể trên đã giúp bạn nắm bắt được thông tin chi tiết trả lời câu hỏi nhung hươu được lấy vào mùa nào. Đừng ngần ngại tìm đến Nhật Thuận để được hướng dẫn chi tiết bạn nhé.