Cần lưu ý điều gì khi sử dụng mặt nạ phòng độc

Hỏa hoạn, ô nhiễm môi trường, rò rỉ khí độc… rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người. Nếu sự cố xảy ra bạn sẽ làm gì? Để bảo vệ tốt bản thân mình và những người xung quanh, bạn nên chuẩn bị cho mình những chiếc mặt nạ phòng độc.

1.Mặt nạ phòng độc cần thiết như thế nào?

Khi những sự cố xảy ra, không ai có thể bảo vệ bản thân chúng ta tốt bằng bạn tự bảo vệ chính mình. Nếu có những chiếc mặt nạ có khả năng chống độc, chống cháy thì có thể dễ dàng thoát hiểm.

Ảnh 1. Mặt nạ phòng độc có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau

Trong những trường hợp cần kíp, mặt nạ đó sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe và tính mạng khỏi những di chứng có thể gây hại về sau. Đặc biệt là khí độc trong những đám cháy lớn, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí hoặc có sự rò rỉ khí độc. Những lúc như vậy, dù cháy lớn hay không nhưng những chiếc mặt nạ thần kì này sẽ giúp bạn bảo vệ khuôn mặt và toàn bộ cơ thể được an toàn.

2. Lưu ý khi sử dụng mặt nạ phòng độc

Mặt nạ phòng khí độc là dụng cụ bảo vệ con người sống sót khi gặp rủi ro xảy ra. Tuy nhiên để sản phẩm phát huy công dụng tốt nhất, khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Đảm bảo cho mặt nạ bám sát vào mặt. Mặt bạn có râu thì cần cạo sạch râu đi, nếu không khi sự cố xảy ra, các khí độc sẽ chui vào bên trong và gây nguy hiểm cho tính mạng của người dùng.
  • Khi đeo mặt nạ phòng độc, không được sử dụng các loại mũ nón, đồ trang sức, vòng cổ, dây buộc tóc hay khăn quàng… Điều này để đảm bảo khí độc không thể theo sâu vào được bên trong.
  • Chọn đúng loại mặt nạ phòng độc phù hợp với điều kiện, vị trí bạn ở và làm việc. Không nên dùng mặt nạ phòng khí độc khi tiếp xúc với môi trường có hơi cay. Nguyên nhân là bộ lọc không phù hợp, chỉ dùng để lọc độc nên sẽ làm cho bạn bị cay mắt, chảy nước mũi rất khó chịu… Nếu bạn làm việc trong khu vực có nhiều hơi cay thì tốt nhất chuẩn bị một bộ lọc chỉ chuyên hơi cay thôi nhé.
  • Trước khi dùng mặt nạ phòng chống khí độc, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được nhà sản xuất giải đáp và khắc phục kịp thời.
  • Khi sử dụng mặt nạ, dây đeo phải sát vào da và chắc chắn để mặt nạ không bị rơi và khí độc không thể lùa được vào bên trong.

3. Cách bảo quản mặt nạ phòng độc

Để những chiếc mặt nạ này luôn ở trạng thái tốt nhất và có chất lượng bền bỉ, bạn cần:

  • Bảo quản mặt nạ theo đúng hướng dẫn sử dụng. Luôn giữ cho mặt nạ được sạch sẽ trong một chiếc hộp kín. Đặt hộp ở nơi khô ráo, thoáng mát, tối như trong tủ hoặc túi đựng đồ thì càng tốt.

Ảnh 2. Mặt nạ phòng khí độc- bảo vệ bạn khi sự cố xảy ra

  • Cần kiểm tra các bộ lọc khí độc thường xuyên. Bao gồm kiểm tra phin và hạn sử dụng trên bộ lọc của mặt nạ. Nếu bộ lọc đã hết hạn sử dụng, tốt nhất bạn hãy bỏ đi và đừng tiếc nuối gì cả. Các loại phin lọc cũng cần được đảm bảo chất lượng và hạn sử dụng vì biết đâu nơi bạn ở đang tiềm ẩn các nguy cơ hỏa hoạn thì sao.
  • Thường xuyên kiểm tra mặt nạ phòng độc,  a co2 laser Mỗi tháng bạn nên kiểm tra mặt nạ phòng chống độc một lần để kiểm tra chất lượng nguyên liệu. Cần đảm bảo nguyên liệu không bị hư hỏng, xuống cấp. Các miếng kính trên mặt nạ khí hay các vết nứt thủng, rò rỉ phải được xử lý. Hãy đem đến cho chuyên gia, nhà sản xuất sửa chữa để đề phòng sự cố có thể xảy ra. Mặt nạ khí được kiểm tra thường xuyên và lưu trữ đúng cách sẽ có độ bền và chất lượng tốt.

Thiết bị pccc Hà Nội Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thể biết cách sử dụng và bảo quản mặt nạ phòng độc. Là một sản phẩm bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe con người, hãy tậu ngay cho mình và người thân những chiếc mặt nạ chống độc để đề phòng sự cố có thể xảy ra nhé.